HằngNga, tui iu em lắm!!! ;))

Style: Lãng mạn…Trong sáng…Vui tính…Thân thiện…Kết bạn mọi nơi…!!! Welcome!!! ^__^

Phim Mỹ vs. phim made in Korea

Posted by HằngNga trên Tháng Mười Hai 19, 2007

 

Gay cấn, bất ngờ và tiết tấu nhanh là những từ có thể miêu tả một bộ phim Mỹ nói chung; uỷ mị, nhẹ nhàng và sâu sắc là những từ “độc quyền” của một bộ phim Hàn Quốc. Người xem chọn gì giữa hai phong cách đó?

 

Chúng tôi muốn nhấn mạnh sự khác nhau giữa phim truyền hình dài tập của Mỹ và phim truyền hình của Hàn Quốc – một đất nước có đôi nét văn hóa giống với Việt Nam. Hy vọng các bạn có thể tự rút ra một vài kết luận sau khi đọc bài viết dưới đây:

 

Điều bạn chỉ có thể tìm thấy ở phim Mỹ

 

Tính đa dạng nghề nghiệp: Những bộ phim về y học ở Hàn Quốc thì chỉ xoay quanh tình yêu giữa bác sĩ và y tá nhưng điều đó không hề xảy ra trong phim của Mỹ. Cho dù bạn làm nghề gì, cho dù bạn là ai, bạn vẫn nhận được tình yêu chân chính. Trong phim Mỹ, người ta thấy một thế giới nghề nghiệp thực hơn là trong phim Hàn Quốc. “Nip/Tuck” – bộ phim miêu tả hai cuộc phẫu thuật đã đem đến ngạc nhiên cho khán giả với những tình tiết cụ thể và thực tế của nghề nghiệp mà vai diễn trong phim đảm nhận. Đối chiếu với phim Hàn, hầu hết các bộ phim lịch sử đều tập trung quanh quẩn về chuyện yêu đương hay chuyện tình lãng mạn, éo le của nhân vật chính.

Tính hồi hộp: Phim truyền hình Hàn Quốc chứa đựng quá nhiều bí mật nhưng người xem lại có thể dễ dàng nhận ra hoặc đoán ra chỉ dựa vào vài ba tập đầu tiên. Trong phim truyền hình Mỹ, mọi tình tiết và bước ngoặt của bộ phim đều đầy bất ngờ và người xem chỉ có thể theo dõi và bị cuốn theo những tình tiết trong phim không bao giờ có thể đoán chính xác chuyện gì xảy ra tiếp theo. Đó là trường hợp của các bộ phim như “Prison Break” và “Lost”.

Mùa quay phim: Phim Mỹ được làm dựa trên sự chuẩn bị gối đầu nhau, do nhà sản xuất quyết định từ khâu kế hoạch cho nên họ có thể bấm máy và quay một bộ phim có hình ảnh đặc trưng của “vài mùa” trong năm. Nhưng ở Hàn Quốc, không có quá nhiều diễn viên để họ có thể tập trung vào một bộ phim sau đó quay sang diễn trong một bộ phim khác. Họ làm cả hai việc cùng lúc: vừa đóng phim chiếu rạp vừa đóng phim truyền hình. Chính vì thế mà một bộ phim truyền hình dài tập không thể đóng trong nhiều mùa.

Các tập phim trong seri: Phim truyền hình Mỹ tập trung vào các sự kiện còn phim Hàn Quốc chỉ tập trung khai thác các mối quan hệ giữa người với người. Chính vì lẽ đó mà phim Mỹ có nhan đề cho mỗi tập phim, cái mà qua đó khán giả có thể bao quát được nội dung của tập muốn nói gì. Còn phim Hàn Quốc thì không thể làm điều đó vì những mối quan hệ trong phim là điều mà các nhà làm phim muốn giấu kín từ đầu cho đến khi kết thúc phim.

 

Điều mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở phim Hàn

 

Tình cảm và mối quan hệ gia đình: Rõ ràng là phim Hàn nhấn mạnh nhiều đến các mối quan hệ đặc biệt là quan hệ huyết thống, thông thường cứ có 3 thế hệ sống chung dưới một mái nhà – điều mà chẳng bao giờ xảy ra trong phim Mỹ. Lý do chính là sự khác biệt trong văn hóa nhưng cũng một phần là do phim Mỹ nhắm vào nhân vật hơn là việc họ sống như thế nào.

Kịch bản: Người viết kịch bản cho phim truyền hình Mỹ không “mạnh” bằng các nhà văn Hàn Quốc. Một bộ phim Hàn có khoảng 10-20 nhà viết kịch bản làm việc cùng nhau, cập nhật các ngôn từ khác nhau dành cho các nhân vật khác nhau. Ngôn ngữ thể hiện tình cảm cũng là thế mạnh của phim Hàn và trở thành một đặc trưng duy nhất. Nhưng phim truyền hình Mỹ lại cần nhiều đạo diễn hơn cho một bộ phim.

 

Các ngôi sao trong phim: Một bài học xương máu mà phim truyền hình Mỹ rút ra đó là không bao giờ thuê diễn viên nổi tiếng khi mới bắt đầu. Họ đã từng bị các nam tài nữ tử đòi tăng cát-xê khi bộ phim đang quay được một nửa (giống như trong trường hợp của Friends). Ngược lại, phim Hàn lại quá phụ thuộc vào tên tuổi và gương mặt của các ngôi sao danh tiếng.

Những căn bệnh nan y: Hầu hết người xem đều nhận thấy điều này. Nếu như phim Mỹ chỉ đề cập đến bệnh tật khi bắt buộc phải làm điều đó thì phim Hàn Quốc những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, bệnh bạch cầu và mất trí nhớ lại đóng một vai trò quan trọng trong những bộ phim dài tập.

 

Có lẽ mới sơ qua vài điểm chính chúng ta cũng có thể thấy được sự khác biệt giữa phim Mỹ và phim Hàn Quốc nói riêng và Châu Á nói chung. Người Việt hiện tại thích phim nào hơn? Chúng tôi không rõ nhưng chắc chắn là mỗi một bộ phim cho dù xuất xứ ở Mỹ hay Hàn Quốc cũng được khán giả Việt Nam quan tâm theo dõi.

24H

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: