HằngNga, tui iu em lắm!!! ;))

Style: Lãng mạn…Trong sáng…Vui tính…Thân thiện…Kết bạn mọi nơi…!!! Welcome!!! ^__^

Oprah Winfrey – Những bài học cuộc sống (16-17)

Posted by HằngNga trên Tháng Mười Hai 22, 2007

 

Bí quyết để đạt được Tình Yêu mà bạn muốn

Lý do bạn chọn người bạn đời/người yêu : Thuyết ‘Imago’


( Hiểu thuyết này ) thay đổi hẳn mối quan hệ của tôi. Thật sự là không tưởng tượng được ! Nó gần như có tác dụng ngay tức thì như 1 luồng điện vậy ! Tất cả mọi người đều hướng bản thân tới những người bạn đời/người yêu mà có lẽ là phản chiếu và có khả năng giúp chúng ta xoa dịu nỗi đau trong quá khứ của mình .-Oprah.

Các dụng cụ và kĩ xảo long trời lở đất của Dr. Hendrix có tên gọi : Thuyết ‘Imago’. Nó có thể giúp bạn nhận ra những nguyên do đằng sau việc bạn lựa chọn người bạn đời và xoa dịu mối quan hệ và đồng thời cả bản thân bạn nữa.


Đằng sau Thuyết ‘Imago’


‘Imago’ của bạn , xuất thân từ 1 chữ gốc Latinh , có nghĩa là ‘Image’ , trên thực tế là 1 bức tranh hỗn hợp được tạo nên từ những người mà có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến bạn từ độ tuổi rất nhỏ ( ở đây có thể là bố mẹ …v…v…)

Dr. Hendrix tin là bạn chọn người bạn đời/người yêu ( ‘Imago match’ ) của mình 1 cách hoàn toàn vô ý thức – những người mà có cùng những đặc tính tốt và xấu tương tự như của cha mẹ bạn . Người bạn đời/người yêu này có tiềm năng có thể giúp xoa vợi vết thương còn chưa lành của bạn thời niên thiếu.

Phương thức Relationship ‘ Imago ‘ là gì ?


Nó là 1 dạng hướng dẫn mà muốn bạn hãy coi hôn nhân/tình yêu của mình là 1 phương pháp trị liệu – vết thương lòng của bạn sẽ đựơc làm nguôi ngoai không phải bởi sự can thiệp của 1 chuyên gia tư vấn – mà bởi chính bản thân mối quan hệ của 2 bạn.

Những sự tổn thương thuở bé thơ chẳng hạn như bị bỏ rơi, bị phản đối , bị khiến cho thấy ngột ngạt , cho thấy xấu hổ vì bản thân , thấy bản thân vô phương cứu chữa – thường sẽ tiếp tục là bề nổi xuất hiện trong hôn nhân/tình yêu và là hạt nhân gây nên các nỗi đau và mâu thuẫn trong những mối quan hệ này của bạn.

Người bạn đời/người yêu của bạn là ứng cử viên tốt nhất để có khả năng chữa lành bạn bởi căn bản họ cũng tương tự trên mặt cảm xúc như những người chăm sóc cho bạn khi bé .

Vết thương lòng thời niên thiếu chưa được khám phá :


Nếu 2 bạn thường xuyên tranh cãi về việc rửa bát đĩa . ” Thì nó không phải vì bát đĩa , mà ở đây chỉ là 1 liên quan có tính biểu tượng mà thôi – đánh lừa 1 cảm xúc khác sâu sa hơn .” Dr. Hendrix nói

Dr. Hendrix nói sự căng thẳng và việc lặp đi lặp lại của cùng 1 cuộc cãi vã có thể là 1 dấu hiệu tốt chứng tỏ 1 trong 2 , hoặc cả 2 người cùng có những nỗi đau thời niên thiếu mà chưa được khám phá ra , ví dụ như abandonment , rejection , smothering , shame or helplessness ( xem phần dịch phía trên ).

Bài tập cho đôi bạn :

Khi bạn đang ở giữa của cuộc cãi vã , thử cố gắng hỏi bản thân bạn trả lời 4 câu hỏi sau để biết tới tận gốc rễ nỗi đau của bạn. Nói bạn đời/người yêu bạn cũng làm tương tự :

– Tôi cảm thấy như thế nào khi bạn đời/người yêu tôi hành động như vậy ?
– Tôi có suy nghĩ gì khi bạn đời/người yêu tôi cư xử như vậy ?
– Cảm xúc gì sâu sa hơn nằm dưới những suy nghĩ và cảm giác này ?
– Tôi đã từng bao giờ có cùng những suy nghĩ và cảm giác này khi còn là 1 đứa trẻ ?

Bài tập đối thoại có chủ ý :

Rất đơn giản bạn chỉ cần : Để anh/em xem là mình đã thật sự hiểu điều này chưa.

Mirroring
Bước đầu tiên của chuỗi đối thoại có chủ định là hãy biến người bạn đời/người yêu của bạn thành 1 tấm gương phản chiếu , soi rõ những gì bạn nói , và hãy để cho họ hoàn toàn lắng nghe mà không hề có những phán xét , kết tội đi cùng.

Mirroring Excercise
Nói lên thông điệp mà bạn muốn gửi tới cho người bạn đời/người yêu của mình. Câu nói nên được bắt đầu bằng Em/anh và diễn tả cảm giác của bạn.

VD: “Em cảm thấy bị tổn thương khi anh xem thường em như vậy.”
Bạn đời/người yêu của bạn khi đó phản chiếu thông điệp của bạn:

VD: “Nếu anh không nhầm, em nói là em cảm thấy bị tổn thương khi anh tỏ ra xem thường em như vậy , phải không ?”


Nếu bạn cảm thấy bạn đời/người yêu của mình chưa hiểu thông điệp của bạn , hãy giải thích lại cho anh ta hiểu ý bạn đến khi nào anh ấy nhận được bức thông điệp 1 cách chính xác, đầy đủ.


Hoàn chỉnh thông điệp mà bạn muốn gửi tới người nghe. Sau khi bạn cảm thấy mình đã đựơc lắng nghe 1 cách chính xác , bạn đời/người yêu của bạn sẽ nói ” Còn gì nữa không em ?” Điều này giúp bạn hoàn thiện cảm xúc của mình , và tránh cho bạn đời/người yêu của bạn trả lời 1 thông điệp mà chưa hoàn chỉnh.


Khi bức thông điệp đã chính xác , bạn đời/người yêu của bạn khi đó sẽ tóm tắt lại nó :

VD: ” Để anh xem anh đã hiểu chưa nào.”
Anh ấy nên kiểm tra lại cho chính xác : ” Anh hiểu hết những gì em nói rồi phải không ?”

Validating
Bạn đời/người yêu của bạn không nhất thiết phải đồng tình với lí luận của bạn để có thể thừa nhận nó.

” Được lắng nghe rồi chưa phải là đủ ,” ở đây người nói muốn chứng tỏ ” anh có thấy là em không phải bị điên không ?” Dr. Hendrix giải thích.

Validating Exercise


Để công nhận thông điệp của bạn , bạn đời/người yêu của bạn cần dùng đúng từ ngữ , câu cú. Mở đầu câu chẳng hạn như thế này :

VD: ” Em có lý bởi vì…”

Hay : ” Anh hiểu ý em khi em …”

Dùng cụm từ ” có lý ” có thể có tác dụng , bởi nó giúp cho bạn đời/người yêu của bạn không cảm thấy bạn nghĩ cảm giác của cô ta là điên rồ.

Empathizing


Bước lớn kế tiếp trong quá trình đối thoại là để cho bạn đời/người yêu của bạn thông cảm với những cảm xúc mà bạn vừa biểu lộ.

” Tìm ra cảm giác của bạn đời/người yêu mình, đi tới nơi đó với anh ấy/cô ấy. Bước vào cánh cửa đó với họ và họ cảm nhận được sự hiện diện của bạn khi đó bên họ _ đó là chính là connection. ( tạm dịch ” liên hệ” ) _ Dr. Hendrix nói.

Empathizing Exercise


Người bạn đời/người yêu của bạn có thể bắt đầu tập tỏ ra thông cảm với những mở đầu như :

VD: ” Anh có thể tưởng tượng được những gì em/anh đang trải qua…”
VD: ” Anh có thể hiểu những cảm giác của em/anh bây giờ…”
Vì khó mà có thể hiểu 1 những gì người khác cảm thấy 1 cách chính xác , bạn đời/người yêu của bạn nên kiểm tra lại cho an toàn.

Anh ấy nên hỏi lại ” Đó có phải là những gì em đang cảm thấy không ?” Nếu anh ấy chưa hiểu được cảm giã của bạn lúc bấy giờ , hãy giải thích rõ hơn lại , hoặc nếu bạn nảy sinh những cảm xúc mới , thì phải để cho anh ấy biết và hiểu được.

VD: ” Còn có gì anh chưa hiểu về cảm xúc hiện tại của em bây giờ không ?”

The Gift

Dr. Hendrix nói hãy hỏi bạn đời/người yêu của bạn 1 sự thay đổi trong lối sử xự , hành động của cô ấy với tư cách như 1 món quà.

” Có điều gì em muốn mà em cảm thấy như mình chưa có được không ?”

” Thay vì tranh cãi về bức xúc, khó chịu của cô ấy , hãy biến nó thành 1 món quà.” _Dr. Hendrix nói.

Giving the Gift

Đã đến lúc hỏi cô ấy 1 yêu cầu nhỏ và mang tính tích cực.

Bắt đầu bằng việc có thể mở lời rất đơn giản chẳng hạn như : ” Ngay bây giờ anh có thể có 1 yêu cầu nhỏ với em được không ?”

VD: ” Em có thể đến đây và ôm anh 1 cái có được không ? Em có thể nói 1 lời nào dịu dàng với anh có được không ?” Bạn đời/người yêu của bạn sẽ nên chiều theo.

” 1 khi mà đôi bạn đã có khả năng dựa vào những quà tặng này , phạm vi an toàn sẽ tăng cao , và hàng rào phòng thủ sẽ giảm xuống”._ Dr. Hendrix nói.

Khi bạn đã hoàn thành chuỗi đối thoại có chủ ý , hãy đổi vị trí cho nhau. Bạn bây giờ trái lại sẽ là người nhận và lắng nghe những thông điệp , cảm giác của anh ấy và nên bắt đầu từ bước mirroring những gì anh ấy thể hiện. Với việc thực hành phương pháp này , bạn đang trên đường hướng tới 1 hôn nhân/tình yêu hạnh phúc của mình rồi đó !” _ Dr. Hendrix nói.

****

Và điều quan trọng nhất mình rút ra được qua chính kinh nghiệm xương máu của bản thân là ai đó nếu không cảm thấy hạnh phúc , có mối bất hòa trong gia đình , thì hãy giải quyết nó dứt điểm trong phạm vi gia đình. Tuyệt đối không nên nghĩ tới tình yêu/hôn nhân là 1 liều thuốc chữa lành vết thương của bản thân, bạn sớm từ bỏ được ý định đó khi nào , bạn càng sớm tìm được ý nghĩa thật sự và trọn vẹn của tình yêu/hôn nhân khi đó !

Việc hỏi đi hỏi lại để có thể chắc chắn nắm bắt và thấu hiểu 1 cách chính xác , hoàn chỉnh những suy nghĩ và cảm giác của đối phương như Dr. Hendrix vừa trình bày như trên , nghe có vẻ như ngớ ngẩn và thừa thãi , nhưng tin mình đi , nó tuyệt đối có hiệu quả và rất cần thiết đó ! Bởi phần lớn các cuộc cãi vã xảy ra và trở nên nghiêm trọng hơn , khi mà người nói không biểu lộ được cảm xúc thật của mình/ nói những gì mình không cố tình ( dont know how to express their feelings , or say things that they dont really mean ) , hoặc là do lỗi người nghe không hiểu ý , dẫn tới việc gây hiểu lầm cho 2 bên , và như vậy cái bức tường khoảng cách giữa 2 người càng cao , nhiều lần như vậy không tránh khỏi emotionally disconnected <== nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ.

 


Nơi khởi nguồn của TÌNH YÊU

Bạn có luôn ước là các mối quan hệ của mình sẽ thân thiết và bền chặt hơn ? Oprah giải thích lý do tại sao bạn cần trước tiên phải yêu bản thân mình.

Tiếp xúc và phỏng vấn với hàng ngàn người biết bao nhiêu năm qua đã khiến tôi nhận thấy có 1 nỗi khao khát mà tất cả chúng ta đều chia sẻ đó là : muốn cảm thấy bản thân được trân trọng ! Cho dù bạn chỉ là 1 người mẹ ở Topeka , hay 1 nữ doanh nhân tại Philadelphia, mỗi người trong chúng ta, từ tận đáy lòng , luôn ước muốn mình được yêu , được cần , được thấu hiểu , được khẳng định – để có được những mối liên hệ gần gũi , thân thiết hơn làm cho chúng ta có cảm giác được là nhân loại và cảm thấy mình đang thực sự sống !

Một điều mà tôi chắc chắn rằng nỗi thiếu thốn sự thân tình trong các mối quan hệ của bạn không phải là khoảng cách đối với những người xung quanh ; mà là đối với chính bên trong con người bạn ! Một sự thật là chúng ta rất cần có những mối quan hệ để làm phong phú hơn và nâng đỡ con người chúng ta. Song đồng thời nó cũng là một thực tế nếu khi bạn đang cố kiếm tìm 1 ai đó để xoa dịu nỗi đau và khiến bạn cảm thấy trọn vẹn , bạn sẽ chỉ đang phí phạm thời gian của mình 1 cách vô ích mà thôi . Tại sao ư ? Bởi nếu đến chính bản thân bạn cũng không biết mình đáng giá thế nào , thì bất kể tất cả những gì mà gia đình , người thân , bạn bè bạn nói cũng không thể khẳng định cho bạn được điều đó ! Bạn là 1 người mẹ , người cha , người chị , người bạn , người em họ , người yêu tuyệt vời nhất mà bạn từng bao giờ có thể có.

Hiện tại bây giờ , bạn cách biệt bởi duy nhất 1 sự lựa chọn để có thể tiến tới nhìn bản thân mình – vốn sở hữu 1 cuộc đời mà vô cùng quan trọng và đầy ý nghĩa – nên hãy chọn cách nhìn nó như vậy . Bạn không phải phí phạm bất kể 1 giây nào nữa để cứ cố tập trung vào cái quá khứ mà đã không có được những tiếng nói động viên , khẳng định từ cha mẹ bạn . Đừng nên ở đó và tiếp tục chờ đợi cho đến khi người chồng của mình nói ” Anh thật sự trân trọng em “, hay những đứa con nhỏ nói cho bạn bạn là 1 người mẹ tuyệt vời đến nhường nào , hay 1 người đàn ông tới cuốn bạn đi và xin cưới bạn , hay 1 người bạn thân khẳng định với bạn rằng bạn đáng giá nhiều lắm __ Hãy nhìn sâu vào bên trong bạn : Tình yêu bắt đầu từ chính với bản thân bạn .

Đoàn Trang dịch 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: